Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Trồng Cây Sen Đá - Cẩm Nang Sen Đá - VSenda - Kết tinh kì diệu cho cuộc sống tinh thần
cropped-logo-VSenda
Search
Close this search box.

Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Trồng Cây Sen Đá – Cẩm Nang Sen Đá

Sen đá vốn tượng trưng cho sự kiên cường, ý chí vươn lên trong cuộc sống bởi sức sống mãnh liệt của chúng. Nhưng không phải vì thế mà việc hiểu và chăm sóc chúng là dễ dàng và thực hiện qua loa được. Sau đây, Vsenda sẽ giải đáp một số câu hỏi thường gặp của những bạn mới tìm hiểu về thế giới sen đá dưới đây.

Cách trồng cây sen đá khi mới mua về?

Nếu được chăm sóc cẩn thận khi mới mua về, cây sẽ có cơ hội phát triển rất tốt. Giai đoạn này rất là quan trọng với cây nên việc bạn cần phải làm là:

 • Chọn nơi có nhiều ánh nắng cho cây nhưng phải tránh nơi nóng gay gắt trong vòng 1-2 tuần đầu tiên.

 • Khi mới mua về, rễ còn chưa hồi phục nên các bạn chỉ cần tưới thật ít nước ở rìa chậu. Việc này sẽ giúp sen đá không bị thối rễ và thích nghi dần với điều kiện sống mới của chúng.

 • Đối với đất trồng, bạn có thể sử dụng đất đã được chuẩn bị sẵn hoặc trộn với sỏi vụn theo tỷ lệ 50-50 để đảm bảo khả năng thoát nước cho cây.

 • Về phần đất trồng, các bạn nên sử dụng đất đã chuẩn bị sẵn hoặc trộn với sỏi vụn theo tỉ lệ 50-50 để đảm bảo khả năng thoát nước cho sen đá.

Cách trồng kết hợp nhiều loại sen đá trong cùng một chậu?

Theo xu hướng ngày nay thì nhiều bạn chọn cách kết hợp nhiều loại sen đá trong một chậu để tăng tính thẩm mỹ. Cách trồng này thật chất cũng tương tự cách trồng đơn lẻ. Điều quan trọng nhất vẫn phải đảm bảo khả năng thoát nước, tránh để độ ẩm trong đất cao làm úng rễ. Vì thế, việc chọn chậu rất là quan trọng trong trường hợp này. Có 2 điều cần lưu ý:

 • Chọn chậu có lỗ thoát nước bên dưới đáy chậu

 • Kích cỡ của chậu cũng cần phải phù hợp với kích thước của cây.

Sau đó, bạn cho đất vào khoảng ⅔ chậu rồi đặt các loại sen đá bạn yêu thích vào đất. Dùng tay giữ cố định cây, tay còn lại thêm đất vừa đầy miệng chậu để đất giữ chặt cây. Lúc này, bạn mới phun lượng nước vừa đủ để bổ sung độ ẩm cần thiết cho cây.

Cách trồng cây sen đá mini sao cho hợp lý?

Sen đá mini hay cây lớn thì cách chăm sóc vẫn không khác biệt nhau là bao. Chúng ta chỉ cần dùng chậu và lượng nước phù hợp với cây để tránh ảnh hưởng khả năng phát triển của chúng là được.

Trồng sen đá trong nước cần lưu ý điều gì?

Cơ bản thì sen đá không cần nhiều nước để sống. Do đó, với cách trồng thủy sinh thì các bạn cần phải lưu ý cẩn thận những điều sau, để tránh hư hại cho các bé yêu sen đá của mình:

 • Bước đầu tiên, chúng ta cần chuẩn bị bằng cách cắt bớt rễ, làm sạch phần gốc và đặt các bé sen đá ở nơi mát mẻ. Về nơi trồng, bạn sẽ phải chọn cho chúng những chậu trong suốt để có thể thường xuyên quan sát quá trình rễ phát triển.

 • Để trồng cây, bạn phải chuẩn bị nước sạch cho vào chậu. Kế tiếp dùng một tấm bìa nhựa hoặc xốp cắt theo kích cỡ miệng chậu. Đừng quên khoét một lỗ để gắn phần thân cây vào để cố định cây và giúp cây không bị ngập trong nước. Bạn phải canh chỉnh sao cho phần rễ cây vừa chạm vào phần nước là được.

 • Đối với cách trồng sen đá này, bạn không cần phải bón phân cho cây. Tuy nhiên, cần thay nước sạch thường xuyên để đảm bảo cây phát triển tốt.

 • Đối với cách trồng này, bạn phải luôn đảm bảo nước sạch của mình và không cần phải bón phân cho các cây sen đá của mình.

Tự làm chậu trồng sen đá có được không?

Hiện nay, việc mọi người tự trồng sen đá trong những chiếc chậu tự thiết kế không còn là điều mới lạ. Chúng có thể là ly, chén, tô, lon nước,… Trồng sen đá vốn không cần đòi hỏi chiều sâu của chậu, nên bạn chỉ cần lưu ý đục lỗ sẵn ở dưới đáy chậu để cây có khả năng thoát nước là được.

Các bước thực hiện trồng sen đá bằng lá?

Do có đặc tính sinh trưởng rất tốt nên sen đá dễ dàng được nâng giống ngay tại nhà từ chính cây mẹ. Các bước thực hiện như sau:

 • Chọn giống là những cây sen đá khỏe mạnh, không sâu bệnh.

 • Sau đó, tách những lá già từ cây mẹ. Lá bị tách phải còn nguyên vẹn, phần nách lá sau khi tách phải dính theo lá để cây có khả năng đâm chồi. Đặt lá vừa tách nơi khô thoáng, mát mẻ để làm khô vị trí vừa tách, không gây hại cho lá.

 • Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị đất trồng sen đá phù hợp để tiến hành ươm cây.

 • Xong bước chuẩn bị, bạn đặt các lá sen đá đã tách vào chậu. Thời điểm này, cây không nên được tưới nước thường xuyên. Nếu bạn thấy đất trồng quá khô thì chỉ nên phun sương lên bề mặt để tạo ẩm. Nếu bạn đổ nước trực tiếp lên lá lúc này cây chắc chắn sẽ bị úng.

 • Thời điểm cây con phát triển là sau khoảng 2 tuần. Hãy vẫn cứ tiếp tục theo dõi và đặt cây ở nơi mát mẻ, có ánh sáng vừa đủ. Sau khoảng 2 tháng, lúc này cây đã đủ độ cứng cáp và bạn có thể mang chúng ra ngoài trời.

Những điều kiện cơ bản cần lưu ý khi trồng sen đá?

Vsenda sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về điều kiện lý tưởng cho các bé sen đá của mình nhé:

 • Vì là cây ngoại thất, nên sen đá cần có đủ ánh sáng, gió ngoài trời để phát triển.

 • Nếu đặt sen đá trong nhà, bạn nên xoay các mặt của cây thường xuyên để toàn bộ đều được tiếp xúc với ánh sáng như nhau.

 • Bạn cần chú ý tưới nước theo mùa để tránh làm úng cây vì mỗi mùa trong năm, nhiệt độ và độ ẩm sẽ khác nhau.

 • Để tránh rễ bị giòn và lá dễ mốc hơn, bạn nên tưới theo kiểu phun sương và chỉ nên tưới vào phần đất.

 • Lau bụi trên lá cây thường xuyên có thể giúp cây phát triển hơn.

Sen đá thích hợp với các loại đất nào?

Đất trồng luôn đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển của bất kỳ loại cây nào. Do đó, bạn cần chú ý và tìm hiểu để chọn đất phù hợp cho cây sen đá của mình. Hỗn hợp đất trồng tốt nhất gồm: tro trấu + phân bò, tro + đất pha cát + phân bò hoặc các loại đất tương tự có khả năng thoát nước tốt.

Những sai lầm thường gặp khi trồng và chăm sóc cây sen đá là gì?

 • Không đủ ánh sáng: Vì là cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới, có mặt trời chiếu sáng quanh năm, nên sen đá luôn cần 6-8 giờ chiếu sáng mỗi ngày. Nếu không được cung cấp đủ ánh sáng, cây có thể sẽ chậm phát triển hoặc ra màu không đúng mong đợi.

 • Tưới quá nhiều nước: Sen đá không cần nhiều nước để sống. Nếu tưới quá nhiều cây lập tức sẽ bị úng và hư hại.

 • Sử dụng loại đất trồng không phù hợp: Sen đá chỉ ưa những loại đất trồng có khả năng thoát nước tốt. Chúng ta không nên chọn những loại đất quá màu mỡ và giàu độ ẩm cho cây.

 • Chậu không có lỗ thoát nước: Chậu trồng sen đá bắt buộc phải có lỗ thoát nước. Nếu không, cây sẽ không có đủ không khí để hô hấp cũng như nước đọng sẽ làm thối rễ.

Trồng sen đá không phải là một việc quá khó. Chúng là loại cây có khả năng sinh tồn rất mạnh mẽ. Chỉ cần bạn đáp ứng được 3 yếu tố chính là đất trồng, nước tưới và ánh sáng thì cây sẽ phát triển rất tốt. Mong rằng bạn sẽ sở hữu và chăm sóc thành công thật nhiều loại sen đá cho khu vườn nhà mình nhé!

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi tại Showroom VSenda: