Hướng dẫn chăm sóc - VSenda - Kết tinh kì diệu cho cuộc sống tinh thần
Tìm kiếm
Close this search box.

Hướng dẫn chăm sóc

Sen đá là loại cây mọng nước có hình dáng và màu sắc đa dạng hút mắt người chơi cây cảnh. Tuy nhiên, việc trồng sen đá với những người mới bắt đầu chưa bao giờ là điều dễ dàng. Cùng VSenda tham khảo cách trồng sen đá khi mới mua về theo cách đơn giản nhất qua bài viết sau đây nhé!

 

 Hướng dẫn chăm sóc sen đá cơ bản tại nhà:

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cây sen đá, tuy nhiên VSenda xin tập trung các yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến việc chăm sóc sen đá tại xứ nóng như TP.HCM

 

1. Ánh Sáng:

Sen đá là loài cây ưa sáng, tùy từng loại mà mức độ hấp thụ ánh sáng khác nhau. Hầu hết các loại sen đá phổ thông thường gặp sẽ cần ánh nắng từ 6-8h/ ngày. Tuy nhiên,với điều kiện nắng nóng như TP.HCM, sen đá nên tránh bị chiếu nắng trực tiếp từ 10AM đến 15PM, đây là thời điểm nắng gắt đặc biệt là vào mùa hè, vì vậy với các bạn mới trồng sen đá, hạn chế để cây dưới ánh nắng trực tiếp trong khoảng thời gian này.

 

Ngày nay với sự tiện ích của sen đá, nhiều người trưng sen đá tại văn phòng làm việc, trong nhà vì vậy điều kiện ánh sáng sẽ thấp hơn so với ngoài trời, vậy nên chúng ta nên đem sen đá đến nơi có nhiều ánh sáng và hỗ trợ đèn chuyên dụng để chăm dưỡng cho cây luôn giữ được màu và form dáng chuẩn.

 

2. Đất – giá thể:

Thông thường, sen đá được trồng tại Đà Lạt, giá thể là xơ dừa, đất,… các giá thể này có độ ẩm cao, khi về xứ nóng dễ gây úng nước cho sen đá. Vì vậy, chúng ta cần thay giá thể thoát nước tốt, dinh dưỡng vừa đủ cho sen đá.

 

Qua nhiều lần thử nghiệm, VSenda đã nghiên cứu cho ra giá thể chuyên dụng đặc biệt cho sen đá bao gồm các thành phần như: peat moss, perlite, pumice, lava đen, lava đỏ, phân vi sinh, .. giúp sen đá sinh trưởng tốt phát triển tại xứ nóng.

 

Thay giá thể thoát nước tốt cho sen đá
Thay giá thể thoát nước tốt cho sen đá

 

3. Chế độ nước tưới:

Sen đá là loại cây mọng nước chịu hạn tốt, bạn không nên tưới nước cho sen đá quá nhiều.

 

Chỉ nên tưới sen khi giá thể khô hoàn toàn (3-5 ngày/lần), hoặc tùy vào điều kiện môi trường đặt sen đá.

 

Tuyệt đối không tưới sen đá vào lúc trưa nắng gắt, thời gian lý tưởng để tưới sen đá là 6 a.m-8 a.m hoặc 15p.m-17p.m.

 

Không nên tưới lên mặt lá, tưới trực tiếp vào gốc cây để giá thể thấm nước hoàn toàn.

 

Tưới nước vào gốc cây
Tưới nước vào gốc cây

 

4. Nhiệt độ và sự thoáng khí:

Các bạn thường trồng sen đá nơi văn phòng, trong nhà nên lưu ý nơi đặt cây sen đá, việc thay đổi nhiệt độ đột ngột do tắt mở máy lạnh sẽ khiến sen đá dễ sốc nhiệt chết.

 

Vì vậy hãy đảm bảo luôn đặt sen đá ở nơi thoáng mát, nhiệt độ ổn định, tránh những nơi hầm bí.

 

VSenda xin chúc các bạn sẽ có những chậu cây sen đá khỏe mạnh trong không gian ở và làm việc của mình nhé!

 

Bài viết liên quan

Vừa Mua Sản Phẩm